Thịt bò khô

 

Món thịt bò khô thực sự là 1 món khoái khẩu của rất nhiều người bởi vị ngọt bùi  pha vị cay tê tê đầu lưỡi mang lại cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức. Thịt bò khô đã trở thành 1 món khoải khẩu trên các bàn nhậu của đấng mày râu vì vị cay cay, ngọt ngọt của nó.

Nhắc đến thịt bò khô, hình ảnh hiện lên rõ nét nhất có lẽ là những sợi thịt bò bông tơi, nâu vàng óng ả, dậy mùi thơm của hành tỏi, của sả ớt…

Thịt bò khô được chia thành 3 loại :

Thịt bò khô sợi

Bò xé sợi 710k/kg

Với những người yêu thích bò khô theo phong cách truyền thống, sản phẩm bò khô sợi chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng sành ăn, kỹ tính nhất. Chỉ cần mở túi bò khô, khách hàng sẽ cảm nhận được ngay mùi thơm đặc trưng của thịt bò chất lượng tuyệt hảo. Thịt được tẩm ướp gia vị khéo léo nên rất dậy mùi, chỉ cần ngửi là cả khứu giác lẫn vị giác đều được đánh thức. Thịt bò được làm cẩn thận, kỹ càng, ướp xong phải chờ đến khi thịt ngấm đủ gia vị mới đem đi kho nấu. Quá trinh hong sấy cũng được tính toán căn ke sao cho thịt khô vừa đủ độ, để đến khi ăn thì thịt khô mà không bị bột, bị bã.

Khi nhai là vị ngọt tự nhiên của chất thịt như tan dần ra ở đầu lưỡi, đọng lại nơi khóe miệng là chút dai giòn đặc trưng của bắp bò và chút thơm nồng của sả ớt vương vấn mãi không thôi.
Thịt bò khô sợi rất thích hợp để nhấm nháp mỗi khi cảm thầy “buồn mồm”, đồng thời cũng rất thích hợp để làm các món nộm, gỏi…

Để đánh giá tay nghề làm thịt bò khô thì không gì chuẩn xác hơn là nếm thử bò khô miếng, tinh hoa của nghệ thuật làm thịt bò khô là nằm ở đấy cả.

Bò khô miếng

Bò Miếng 710k/kg

Trong tất thảy các loại bò khô thì làm bò khô miếng là kỳ công nhất. Ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, phải đi chợ thật sớm, nhanh tay chọn lựa những miếng bắp bò tươi giòn nhất, nơi những thớ thịt đỏ au, căng bóng được bao bọc thành từng “bó thịt” nõn bóng. Cái khó nhất khi chế biến bò khô miếng là khi nấu phải căn lửa sao cho vừa đủ độ, khi sấy khô sao cho vừa tới, để chất ngọt, cái tinh túy của thịt đọng lại chứ không bị bay đi. Thịt đạt tiêu chuẩn là khi làm xong khô nhưng khi ăn lại vẫn phải mềm ngọt; chỉ cần quá tay một chút là thịt trở nên khô khốc, bao nhiêu công sức coi như sôi hỏng bỏng không.
Bò khô miếng vốn được coi là “vơ-đét” trong các loại thịt bò khô bởi bò khô miếng có xịn, có chuẩn hay không chỉ cần tinh ý một chút xíu là biết ngay. Bò khô miếng ngon được làm từ loại thịt “miếng nào ra miếng nấy” nên từng bản thịt rộng, có khi to bằng 2 bàn tay người lớn chắp lại, thịt thành từng thớ dài, rất dễ xé, thỉnh thoảng lại xen kẽ đôi chút diềm thịt, chút gân ngà ngà trong veo trông đến là ngon mắt.
Thịt bò khô miếng ăn chơi cũng thú mà dùng để nhắm, để nhậu thì cứ gọi là “ngon tuyệt cú mèo”, đưa bia phải biết

Thịt bò khô viên

Bò viên 710k/kg

Bò khô sợi hay miếng thì đã quen thuộc quá rồi, còn bò khô viên thì nghe chắc có phần lạ tai. Vốn dĩ bò khô viên là món bò khô biến tấu, mới được ra mắt trong thời gian gần đây.
Nếu bò sợi hay bò miếng được đóng túi, thì bò viên nhất định phải được đóng hộp, bởi lẽ bò viên “dày mình” lắm! Vẫn với công thức truyền thống nhưng thịt được cắt thành từng khối hình lập phương, vẫn đủ ngấm gia vị để giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon nhưng khi ăn lại mềm và sướng miệng hơn cả.
Con gái thì thích ăn bò viên bởi từng viên thịt vừa miệng và vị mềm ngon lan tỏa, khi ăn đáng yêu y hệt như đang ngậm một viên kẹo mút. Con trai thì thích ăn bò viên bởi ăn bò viên tiện ơi là tiện, chỉ cần mở hộp ra và nhón lấy một viên cho ngay vào miệng, không cần bát đĩa làm chi cho phiền phức cả. Vì thế, nếu bạn là một người yêu những điều vừa mới lạ, vừa thân quen, đặc biệt nếu bạn là “chúa lười” thì xin chúc mừng, thịt bò viên chính là sản phẩm được làm dành riêng cho bạn đấy!